Chủ nhật, ngày 31 tháng 05 năm 2020

Bệnh Gout tăng nhanh ở Mỹ

Dùng nhiều sô đa, cà phê có nguy cơ đối với bệnh viêm khớp.Theo một nghiên cứu mới nhất, ngày càng có nhiều người Mỹ đang phải chống chọi vì tỷ lệ gia tăng bệnh gout với các triệu chứng đau đớn, đôi khi ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận động khớp và kéo dài hàng chục năm. Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, vào năm 2008, ước tính khoảng 8,3 triệu người Mỹ đã bị Gout tấn công, tương đương 3,9% số người độ tuổi trưởng thành ở Mỹ. Đó thực sự là một sự gia tăng đáng kể so với mức từ 2,7% vào những năm cuối 1980 đến đầu năm 1990.Những báo cáo nghiên cứu này được trình bày tại cuộc họp thường niên ở Atlanta của các Trường/ Viện Khớp Hoa kỳ. Các nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp cho thấy hai loại đồ uống ưa thích của nước Mỹ là cà phế và thức uống có đường như nước ngọt, có thế góp phần vào nguy cơ bệnh gout. Gout là một dạng viêm khớp gây ra bởi sự tích tụ acid uric với triệu chứng đau đớn rất ghê gớm. Việc tích tụ acid uric sẽ gây ra lắng đọng tại các khớp, dây chằng và các mô xung quanh, đặc biệt là bàn chân là nguyên nhân cho các phản ứng viêm khớp. 

Các số liệu nghiên cứu về sự gia tăng của bệnh gout được dẫn chứng bởi Yanyan Zhu, một trợ lý giáo sư nghiên cứu trong lĩnh vực dịch tễ học lâm sàng và bộ phận đào tạo tại Học viện Y khoa của Đại học Boston. Nhóm của Bà đã phân tích hai điều tra đánh giá quốc gia về y tế và dinh dưỡng. Chương trình nghiên cứu đầu tiên được tiến hành từ năm 1988 đến 1994, thực hiện trên 19.000 người gồm cả nam và nữ với độ tuổi từ 20 trở lên. Chương trình thứ hai liên quan tới hơn 5.700 người tham gia, thực hiện trong hai năm 2007 và 2008. Điều quan tâm là tỷ lệ bệnh gout đã tăng gấp đôi ở Hoa kỳ so với giai đoạn những năm 1960 và 1990. Zhu và nhóm của Bà phát hiện ra rằng xu hướng này vẫn tiếp tục trong thế kỷ mới, và tăng chủ yếu ở nam giới và người cao tuổi. Ngoài tỷ lệ bệnh gout tăng cao, các tác giả cũng thấy rằng "hyperuricemia" (một "giai đoạn tiền bệnh gout" được xác định bởi sự xuất hiện tỷ lệ cao bất thường của acid uric trong máu) cũng đang gia tăng. 

Các nghiên cứu đã chứng minh trong giai đoạn hơn 20 năm thực hiện, số người Mỹ trưởng thành bị tăng acid uric đã tăng từ trên 18% lên gần 21,5%. Một chuyên gia cho rằng, không ngạc nhiên là tỷ lệ bệnh gout đang gia tăng nhanh chóng. Tiến sỹ Nathan Wei, Giám đốc lâm sàng Trung tâm điều trị viêm khớp ở Frederic, nói " Trước hết, khả năng của chúng tôi trong chẩn đoán sớm bệnh gout và tầm soát thường xuyên đã được cải thiện", "và lý do thứ hai, những người cao tuổi nói chung, phụ nữ mãn kinh nói riêng đang ngày càng trở nên dễ bị bệnh gout, bởi vì một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh gout là việc dùng các loại thuốc lợi tiểu, thường được chỉ định đối với huyết áp cao ở phụ nữ sau mãn kinh. Điều này có thế làm tăng acid uric trong máu và dẫn đến bệnh gout". 

Zhu và các đồng nghiệp của Bà cũng cho rằng sự gia tăng các bệnh béo phì và huyết áp cao cũng là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Tiến sỹ Tuhina Neogi cho biết thêm "Gout là bệnh lý viêm khớp phổ biến nhất ở Mỹ", ông là tác giả chính của nghiên cứu thứ hai về bệnh gout cùng với một giáo sư y khoa tại học viện y khoa trường đại học Boston. "Chúng ta có thuốc tốt để có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của bệnh gout, nhưng người ta vẫn bị gout tấn công, với các cuộc tấn công thường xuyên là gánh nặng lớn nhất của bệnh gout". Neogi và nhóm của Bà đã tìm cách để trả lời một câu hỏi: Có thể do chất caffein mà hàng triệu người Mỹ uống hàng ngày trong cà phê, trà và thức uống khác giúp kích hoạt các cơn gout? Bà cho rằng "chúng tôi biết một số yếu tố có thể gây ra các cơn gout, chẳng hạn như uống rượu, thịt đỏ và hải sản nào đó". " và mặc dù một nghiên cứu trước đây cho rằng trải qua một thời gian dài, lượng caffein được hấp thụ dường như có tác dụng hạ acid uric trong cơ thể và giảm nguy cơ phát triển bệnh gout đối với những người chưa bao giờ bị cơn gout cấp tính tấn công, chúng tôi muốn biết liệu caffein có thể gây ra những ảnh hưởng gì đối với những người đã có tiền sử bệnh gout". 

Theo Neogi, các nghiên cứu cho thấy 'bữa tiệc" caffein có thể gây ra sự kích thích một cơn gout ". Người bệnh gout thường uống hai hoặc ít hơn khẩu phần thức uống có caffein mỗi ngày thì nguy cơ bị cơn gout tấn công trong 24 giờ sẽ giảm từ 40 - 80% thay vì nếu họ uống ba hay bốn phần caffein." Thực tế, bệnh nhân thường là những người sử dụng caffein và phần đồ uống của họ có chứa lượng caffein gấp 3 lần nguy cơ bị tấn công. Tuy nhiên, người uống rượu thường xuyên dùng nhiều hơn hai phần caffein mỗi ngày và không bị ảnh hưởng bởi thói quen này. Các nghiên cứu đã không chỉ tập trung vào cà phê mà là trên tất cả các đồ uống có chứa cà phê, bào gồm trà, nước ngọt và các sản phẩm như "Red Bull". 

Theo Neogi, cấu trúc hoá học của caffein rất giống với một loại thuốc điều trị gout mạn tính gọi là allopurinol, thường dùng để hạ acid uric để kiểm soát bệnh gout. Allopurinol có hiệu quả giảm acid uric để ngăn chặn các cuộc tấn công của gout trong dài hạn nhưng trong ngắn hạn nó có thể kích hoạt một gout cấp trong số các bệnh nhân dùng nó lần đầu tiên. Neogi cho rằng caffein có thể có tác dụng tương tự trong ngắn hạn đối với những người bệnh gout. Một nghiên cứu thứ ba, không thuộc của học viện Y khoa Boston, cũng dự kiến sẽ trình bày tại hội nghị, nghiên cứu này tìm thấy mối liên hệ giữa một mức cao lượng đường fructose trong nước ngọt và đồ uống là nguyên nhân nguy cơ bệnh gout cho phụ nữ. 

Tiến sỹ Hyon Choi và các nhà nghiên cứu đồng nghiệp của ông đã xem xét dữ liệu của gần 79.000 phụ nữ trong thời gian 22 năm. Họ thấy rằng những phụ nữ mỗi ngày dùng một đồ uống có đường ngọt và/ hoặc nước cam đường có nguy cơ bệnh gout cao gấp hai lần những phụ nữ uống một đồ uống như vậy mỗi tháng. Nguy cơ tăng hơn hai lần đối với những phụ nữ uống hai hoặc nhiều hơn hai phần đồ uống như vậy mỗi ngày. PAIN.VN/www.nlm.nih.gov
 

PAIN.VN COPYRIGHT   |  
TRANG THÔNG TIN DỰ ÁN ĐÔNG Y VIỆT
Đau Cột sống và Thần kinh - Cơ - Khớp  |  Không tự ý áp dụng thông tin trên PAIN.VN để chẩn đoán và điều trị