Chủ nhật, ngày 31 tháng 05 năm 2020

Đau lưng ở trẻ em - Bệnh lý hay chấn thương ?

Đau lưng là yếu tố phiền toái thường nhật của người lớn và tất cả mọi người trưởng thành đều gặp đau lưng ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ, còn đau lưng ở trẻ em thường ít gặp, và thường là triệu chứng tiềm ẩn ban đầu của một quá trình bệnh tật. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ nhỏ ( ví dụ với trẻ em ở tuổi thiếu niên trở xuống), các em thường thiếu hiểu biết về phòng tránh chấn thương có thể xảy ra khi luyện tập hoặc hoạt động quá sức.

Trong khi các chấn thương vẫn xảy ra, điển hình loại này là các chấn thương cấp tính sau các bài luyện tập quá sức hoặc một cơn đau cấp tính do chấn thương, và sẽ nhanh chóng phục hồi ( hai hoặc ba ngày), thường không có các biểu hiện triệu chứng rõ ràng.

Nếu bạn hoặc con của bạn không thể xác định được là con của bạn có bị chấn thương cấp tính hoặc luyện tập quá sức hoặc con của bạn có biểu hiện đau lưng liên quan các triệu chứng như sốt, hoặc rối loạn chức năng tiểu tiện, hoặc có vấn đề nhạy cảm/ cử động ở các chi (ví dụ con bạn có cảm giác yếu và giảm lực hoạt động chân hoặc tay), hãy đưa con bạn tới bác sỹ chuyên khoa để kiểm tra ngay.
 
Mặc dù chưa thống kê được được tỷ lệ chính xác về đau lưng ở trẻ em,  nhưng thực tế đang có sự gia tăng theo độ tuổi. Không giống như người lớn, đau lưng ở trẻ em thường ít được quan tâm nếu không thể hiện các nguy cơ tàn tật, và trong hơn 50% các trường hợp đau lưng ở trẻ em đều có thể xác định được nguyên nhân. Các nguyên nhân đau lưng ở trẻ em, bên cạnh vấn đề cơ và cột sống lưng, thì đau lưng có thể ảnh hưởng tới một trong các bộ phận chức năng, bao gồm tim, phổi, thận, đường tiêu hoá hoặc hệ thống thần kinh trung ương. Các dấu hiệu và triệu chứng này ở trẻ em có thể gợi ý một vấn đề cơ bản và cho thấy sự cần thiết tập trung đánh giá việc chẩn đoán để loại trừ các biểu hiện bệnh lý gồm:
 
* Không xảy ra chấn thương hoặc luyện tập quá sức;
* Viêm khớp và đau khớp;
* Thay đổi cường độ hoạt động hoặc dễ mệt mỏi;
* Cơn đau làm trẻ em thức giấc;
* Không đáp ứng với các thuốc giảm đau thông thường (như acetaminophen [ Tylenol], ibuprofen [Advil]);
* Tính chất đau thay đổi ( ví dụ: có thể thấy tốt hơn, hoặc tệ hơn) và thay đổi vị trí đau trên cơ thể trẻ em;
* Sốt;
* Thay đổi cảm giác ăn uống của trẻ em;
* Rối loạn tiêu hoá hoặc tiểu tiện;
* Vận động hoặc đi lại không bình thường; hoặc
* Yếu vận động cơ;
 
Trong khi nhiều dấu hiệu và triệu chứng có thể xảy ra bởi những biến dạng cơ xương đơn giản mà nguyên nhân từ đau lưng, sự xuất hiện của nó cũng có thể cho thấy dấu hiệu cơ bản hoặc bệnh tật và cần thiết phải có những thăm khám tiếp theo. Quan trọng nhất, nếu một bệnh lý tiềm ẩn như một khối u hoặc nhiễm trùng gây ra đau lưng thì việc phát hiện sớm có thể tạo điều kiện thuận lợi cho điều trị và mang lại hiệu quả cuối cùng. Các bác sỹ nhi khoa sẽ thực hiện kiểm tra toàn diện sức khoẻ và thể chất quá khứ và hiện tại của trẻ, phát hiện, xét nghiệm (ví dụ xét nghiệm máu), các chấn đoán X quang ( ví dụ x- quang, CT scan) để có một chẩn đoán hiệu quả nhất về tình trạng của đứa trẻ. Tuỳ thuộc vào chẩn đoán, để chỉ định các biện pháp điều trị có thể, bao gồm chỉ định dùng thuốc để điều trị đau lưng cho trẻ em.   
 

PAIN.VN/nationalpainfoundation.org

Các tin liên quan »

  

PAIN.VN COPYRIGHT   |  
TRANG THÔNG TIN DỰ ÁN ĐÔNG Y VIỆT
Đau Cột sống và Thần kinh - Cơ - Khớp  |  Không tự ý áp dụng thông tin trên PAIN.VN để chẩn đoán và điều trị