Thứ 3, ngày 28 tháng 01 năm 2020

Tổn thương, thoái hoá là nguyên nhân chính đau thần kinh

Nguyên nhân gây đau thần kinh chưa được xác định cụ thể. Các chuyên gia tin rằng đau thần kinh xảy ra sau khi một hoặc nhiều dây thần kinh bị tổn thương hoặc bị thoái hoá hoàn toàn. Là một phản ứng thần kinh, nó có thể thay đổi và gửi các tin nhắn về đau, cảm ứng và nhiệt độ theo các cách khác nhau khi bị tổn thương. Các tín hiệu đau bất thường từ các thoái hoá thần kinh ngoại vi có thể gây ra đau thần kinh mạn tính ở hai tay, hai chân, bàn chân, gối hoặc mặt.Một số người khi sinh ra đã bị tổn thương thần kinh ngoại vi, trong khi mọi người dường như sẽ gặp hiện tượng này trong cuộc sống của mình. Tổn thương thần kinh ngoại vi có thể gây ra bởi tình trạng sử dụng rượu bia liên tục, thiếu vitamin, tiếp xúc với chất độc công nghiệp, các kim loại và các loại thuốc, các rối loạn tự miễn, các bệnh mang tính cơ chế của cơ thể. Khoảng 30% số người bị tổn thương thần kinh không biết tại sao họ lại bị và họ bị tổn thương thần kinh như thế nào; một số người khác bị tổn thương thần kinh và đau như là một phần của các rối loạn chức năng, bệnh lý khác. Một số chứng đau thần kinh thông thường được liệt kê dưới đây:

Đau thần kinh bệnh tiểu đường:

Đau thần kinh bệnh tiểu đường còn được gọi là "đau thần kinh ngoại biên bệnh tiểu đường" - gọi tắt là đau bệnh tiểu đường. Nó có thể xảy ra với bất cứ người nào bị bệnh tiểu đường. Đau bệnh tiểu đường lá một dạng đau rối loạn liên quan bàn chân, chân, tay hoặc bàn tay có nguyên nhân do thoái hoá thần kinh. Những người bị đau bệnh tiểu đường có thể cảm nhận đau với các tính chất khác nhau như: bỏng rát, kim châm và ngứa ngáy. Nếu đau bệnh tiểu đường không được điều trị bởi các cơ sở y tế, nó có thể tiếp diễn tình trạng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nó bắt đầu xảy ra thường xuyên ở những người không hoặc không thể kiểm soát bệnh lý này.

Đau dây thần kinh sau mụn, phỏng dộp:

Varicella zoster là một loại vi rút có thể gây ra bệnh thuỷ đậu ở trẻ em và "giời leo" ở người lớn. Bệnh zona thường bắt đầu với mụn nước nhỏ phát ban và triệu chứng ngứa rất khó chịu. Phát ban thường xuất hiện một chỗ hoặc một bên cơ thể, thường xuyên dọc theo một eo của người. Bệnh "giời leo" có thể gây tổn thương thần kinh và đau khu trú một khu vực nơi phát ban. Đau tiếp túc sau khi phát ban zona đã được điều trị thì được gọi là đau thần kinh sau Perpetic (PHN). Người cao tuổi thường bị bệnh này nhiều hơn các nhóm tuổi khác.   Rối loạn thần kinh cột sống: Rối loạn thần kinh cột sống là do bệnh lý hoặc tổn thương thần kinh cột sống. Các rối loạn này có thể ảnh hưởng tới cổ và lưng. Các điển hình của bệnh lý thần kinh cột sống là các khối u cột sống và thoát vị đĩa đệm hoặc tổn thương tuỷ sống. May mắn là, không phải tất cả mọi người bị đau lưng hoặc rối loạn thần kinh cột sống đều bị đau thần kinh mạn tính. 

Đau thần kinh sinh ba:

Có lẽ đau thần kinh sinh ba phổ biến nhất là rối loạn thần kinh ở đầu và cổ (TN). Nó thường xảy ra đột ngột và choáng váng, và đau như bị sốc kéo dài vài giây. Nó thường gây ra bởi một khu vực cụ thể khi có các tác động vào đó. Người bị đau thần kinh sinh ba thường không thể tự cạo râu, chải đầu hoặc đưa tay lên mặt vì sợ đau đớn. Đôi khi cơ đau được gây ra bởi các cử động nhẹ một phần bị ảnh hưởng trên vùng mặt. Đau thần kinh sinh ba phổ biến ở độ tuổi sau 50 và có thể xảy ra ở bất cứ tuổi nào. Các rối loạn đau thần kinh các khu vực phức tạp khác gồm kiểu hội chứng đau II (CRPS-II), hội chứng ống cổ tay, đau rối loạn cảm giác các chi, đau do hoá trị liệu gây ra, hoặc đau thần kinh do HIV và AIDs.PAIN.VN/ painfoundation.org


 

PAIN.VN COPYRIGHT   |  
TRANG THÔNG TIN DỰ ÁN ĐÔNG Y VIỆT
Đau Cột sống và Thần kinh - Cơ - Khớp  |  Không tự ý áp dụng thông tin trên PAIN.VN để chẩn đoán và điều trị