Chủ nhật, ngày 31 tháng 05 năm 2020

Khái niệm đau

Đau theo sinh lý học thần kinh mô tả là một khái niệm trừu tượng phụ thuộc những yếu tố như: cơ địa, cảm xúc và sự chịu đựng khác nhau của từng người bệnh. (Geissner và Wurtele, 1990). Theo Engel thì "đau là một cảm giác khó chịu được cơ thể ghi nhận và đau là nguồn gốc của bệnh tật, thông qua cảm giác đau ta có thể tìm thấy thương tổn". Nhưng theo Adler và Hemmeler (1998) thì thương tổn có thể tồn tại với đau, cũng có thể thương tổn là mối đe doạ và cũng có thể chỉ là sự tưởng tượng mà thôi.


Hiệp hội quốc tế nghiên cứu về đau (IASP) đĩnh nghĩa: đau là một cảm nhận thuộc về giác quan và xúc cảm do tổn thương đang tồn tại hoặc tiềm tàng ở các mô gây nên và phụ thuộc vào mức độ nặng, nhẹ của tổn thương ấy. Cảm giác đau có thể bắt nguồn từ bất cứ một điểm nào trên đường dẫn truyền đau.

Định nghĩa khác: đau là một cảm giác khó chịu, xuất hiện cùng một lúc với sự tổn thương của da, hoặc của mô tế bào, hoặc của nội tạng. Là kinh nghiệm được lượng giá bởi sự nhận thức chủ quan tuỳ theo từng người, từng cảm giác về mỗi loại đau; là dấu hiệu của bệnh tật cần tìm ra nguyên nhân để chữa trị. Đau cũng được định nghĩa là cảm giác tạo ra bởi hệ thống thần kinh khi có tác động tại các thụ cảm thể nhận cảm đau.

Đánh giá cảm giác đau chủ quan qua thang đo trực giác và bằng danh số kèm theo (Mc Gill và vấn đề đau) đã được Keefe và Block (1982) ghi chép lại qua việc theo dõi đối với cơ quan vận động. Nếu có biểu hiện đau thì có thể nhận xét được qua những hiện tượng như sự tự chế ngự, sự tự cựa quậy, sự thư giãn nghỉ ngơi, sự nhăn nhó, sự thở dài, sự tự xoa đập tại chỗ liên tục ở tư thế ngồi, đứng và đi với dáng lom khom. Keefe và cộng sự (1990), đau có thể chia ra làm bốn nhóm chủ yếu là: tuổi tác; giới tính; nguồn gốc; chủng tộc và tầng lớp xã hội. Đánh giá đau cần được xem xét thông qua các thông tin cơ bản sau:

+ Biểu hiện khu trú đau? (khuyếch tán hay lan truyền).

+ Tính chất đau? (Như kim châm, ẩm ướt, bỏng rát).

+ Mức độ đau? (chịu được, không chịu được).

+ Thời gian xuất hiện và tồn tại cơn đau? (cấp tính, tản mạn, tái phát, kéo dài, mạn tính).

+ Tình trạng đau? (yên lặng, căng thẳng, khi nằm, khi ngồi, khi đứng, khi đi).

+ Triệu chứng đi kèm với đau? (chóng mặt, nhịp tim nhanh).

+ Thông tin khác? (tuổi, nghề nghiệp, thói quen trong sinh hoạt).


PAIN.VN/ IASP-PAIN.ORG
Các tin liên quan »

  

PAIN.VN COPYRIGHT   |  
TRANG THÔNG TIN DỰ ÁN ĐÔNG Y VIỆT
Đau Cột sống và Thần kinh - Cơ - Khớp  |  Không tự ý áp dụng thông tin trên PAIN.VN để chẩn đoán và điều trị