Chủ nhật, ngày 31 tháng 05 năm 2020

Lịch sử ngành nắn chỉnh hình cột sống (chiropractic)

Lịch sử ngành nắn chỉnh hình cột sống được khảo cứu qua các tài liệu từ khi có chữ viết tới bây giờ. Các tài liệu từ Trung Quốc và Hy Lạp từ năm 1500 đến năm 2700 trước Công nguyên có đề cập đến các thao tác cột sống và vận động của các chi dưới để làm giảm đau thắt lưng. Hippocrates, bác sỹ người Hy Lạp, 460  - 357 trước Công nguyên, cũng công bố các tài liệu chi tiết quan trọng liên quan nắn chỉnh hình cột sống. Trong một bài viết của mình, ông tuyên bố, "hiểu biết về cột sống, là điều kiện tiên quyết cho nhiều bệnh lý".

Tại Hoa Kỳ, việc thực hành các thao tác nắn chỉnh hình cột sống bắt đầu trong thế kỷ  XIX. Năm 1895, Daniel David Palmer thành lập ngành nắn chỉnh hình cột sống tại Davenport, Iowa. Năm 1897, Daniel David Palmer bắt đấu thành lập trường đào tạo nắn chỉnh hình cột sống, và là một trong những trường đào tạo nắn chỉnh hình cột sống nối tiếng nhất trong cả nước Mỹ.Trong suốt thế kỷ XX, các bác sỹ nắn chỉnh hình cột sống được pháp luật toàn 50 tiểu bang của nước Mỹ công nhận. Sự tôn trọng và công nhận ngành nghề nắn chỉnh hình cột sống tại Hoa Kỳ đã dẫn đến sự hỗ trợ phát triển cho việc chăm sóc nắn chỉnh hình cột sống trên toàn thế giới. Các nghiên cứu đã xuất hiện từ "trên khắp thế giới" đã đạt được những kết quả cực kỳ có ảnh hưởng, trong đó đã thay đổi, định hình và củng cố nhận thức về nắn chỉnh hình cột sống chăm sóc sức khoẻ. Báo cáo được công bố vào năm 1979 về nắn chỉnh cột sống tại New Zealand được ủng hộ mạnh mẽ, mang lại hiệu quả và hợp tác y tế kết hợp chăm sóc nắn chỉnh hình cột sống. Năm 1993, Manga công bố nghiên cứu tại tại Canada về điều tra hiệu quả chi phí nắn chỉnh hình cột sống chăm sóc sức khoẻ. Kết quả của nghiên cứu này kết luận rằng chăm sóc nắn chỉnh hình cột sống sẽ tiết kiệm hàng trăm triệu đô là hàng năm đối với công tác thanh quyết toán khuyết tật và chi phí chăm sóc sức khoẻ trực tiếp.

Các bác sỹ nắn chỉnh hình cột sống đã trở thành người tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe không xâm lấn, thúc đẩy phương pháp tiếp cận khoa học dựa trên nhiều loại bệnh. Một sự cống hiến liên tục cho nghiên cứu nắn chỉnh hình cột sống có thể dẫn tới những khám phá hơn nữa trong việc ngăn ngừa và phòng chống nhiều chứng bệnh trong những năm tiếp theo.

Đào tạo bác sĩ ngành nắn chỉnh hình cột sống

Các bác sỹ nắn chỉnh cột hình sống cần thời gian 4-5 năm để hoàn thành chương trình đào tạo tại một trường nắn chỉnh hình cột sống chính quy. Chương trình giảng dạy gồm tối thiểu 4.200 giờ học tại lớp, phòng thí nghiệm và thực tế lâm sàng. Khoảng 555 giờ dành cho thực tập. Trong các trường y khoa, đào tạo thành thạo ngay kỹ thuật để nắn chỉnh hình cột sống là không cần thiết, hội đồng chuyên ngành nắn chỉnh hình cột sống yêu cầu học sinh có tối thiểu 90 giờ học tập trung.

Những người có ý định trở thành bác sỹ nắn chỉnh cột hình sống phải vượt qua kỳ thi thực tế tại hội đồng quốc gia và tất cả các kỳ thi được tổ chức theo quy định của nhà nước. Ngoài ra, để được cấp phéo hành nghề theo quy định của các bang thì các bác sỹ nắn chỉnh hình cột sống cũng phải đáp ứng các quy định liên quan về hành nghề y.

Một cá nhân học tập để trở thành một bác sỹ nắn chỉnh hình cột sống thì phải trải qua các chương trình đào tạo cơ bản và lâm sàng, các chuyên môn y khoa liên quan. Mục đích của chương trình nắn chỉnh hình cột sống cơ bản là cung cấp một sự hiểu biết sâu về cấu trúc và chức năng của cơ thể con người và ảnh hưởng đến sức khoẻ, bệnh tật. Các chương trình đào tạo bao gồm đào tạo cơ bản về y khoa, gồm giải phẫu, sinh lý học, sinh hoá. Đào tạo chuyên khoa cũng được thực hiện trong chẩn đoán phân biệt, X quang và các kỹ thuật điều trị. Điều này có nghĩa, một bác sỹ nắn chỉnh hình cột sống thực hiện cả hai việc chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Theo Hội đồng giáo dục nắn chỉnh hình cột sống liên bang thì bác sỹ nắn chỉnh hình cột sống được đào tạo với mục tiêu chính là chăm sóc sức khỏe.

Bác sỹ nắn chỉnh hình cột sống là ai?

Tên thích hợp cho một bác sỹ nắn chỉnh hình cột sống là "bác sỹ" khi họ được xem là các bác sỹ theo ngành chăm sóc sức khỏe trong hầu hết các tiểu bang. Các thông tin chuyên nghiệp viết tắt kà "DC" có nghĩa là bác sỹ nắn chỉnh hình cột sống. Hiệp hội nắn chỉnh hình cột sống Hoa kỳ (ACA) cũng ủng hộ trong các chính sách về y tế công cộng mà DC có thể được gọi là các bác sỹ.

Triết lý nắn chỉnh hình cột sống

Như một nghề, niềm tin chính là phương pháp duy trì theo cách tự nhiên trong chăm sóc sức khoẻ. Các bác sỹ chỉnh hình cột sống tôn trọng cơ chế điều chỉnh tự nhiên của cơ thể con người để chữa bệnh mà không sử dụng phẫu thuật hoặc thuốc. Các bác sỹ nắn chỉnh hình cột sống quan tâm đến chi tiết các cấu trúc cơ - sinh học và chức năng của cột sống, ảnh hưởng của nó trên các hệ cơ - xương và thần kinh, vài trò của các chức năng phù hợp của các hệ thống này trong việc bảo tồn và phục hồi sức khỏe. Một bác sỹ nắn chỉnh hình cột sống là một trong những người có liên quan đến việc điều trị và phòng ngừa bệnh tật, cũng như thúc đẩy các hoạt động y tế công cộng, và cách tiếp cận một bệnh nhân để chăm sóc sức khoẻ.

Phạm vi hành nghề

Các bác sỹ nắn chỉnh hình cột sống thường xuyên điều trị các phàn nàn của bệnh nhân về thần kinh - cơ - khớp, chẳng hạn như đau đầu, đau khớp, đau cổ, thấp, đau lưng và đau thần kinh toạ, thần kinh cột sống, viêm xương khớp, đĩa đệm cột sống, hội chứng ống cổ tay, gân, bong gân,..Tuy nhiên, phạm vi và điều kiện mà bác sỹ nắn chỉnh hình cột sống có thể thực hiện là không giới hạn đối với các triệu chứng rối loạn thần kinh - cơ. Đào tạo về trị liệu thần kinh cột sống để điều trị một loạt các chứng rối loạn như: dị ứng, hen suyễn, rối loạn tiêu hoá, viêm tai giữa (không mủ) và các rối loạn khác mà nghiên cứu mới phát hiện.

Một loạt các điều trị, kỹ thuật và trình tự được dùng để phục hồi chức năng, điều trị bệnh là chủ đích về đào tạo nắn chỉnh hình cột sống

Tài liệu tham khảo

1. Chapman-Smith, David: Các kỹ thuật nắn chỉnh hình cột sống. West Des Moines, Iowa, NCMIC Group Inc, 2000: 11-17, 70-71.
2. Nắn chỉnh hình cột sống: Nhà nước của nghệ thuật. Arlington, Virginia, Mỹ Hiệp hội Chiropractic, 1998: 2-3, 12-14.
3. Tuyên bố về điều trị cột sống. Arlington, Virginia: American Chiropractic Hiệp hội, năm 1999: 6.PAIN.VN


Các tin liên quan »

  

PAIN.VN COPYRIGHT   |  
TRANG THÔNG TIN DỰ ÁN ĐÔNG Y VIỆT
Đau Cột sống và Thần kinh - Cơ - Khớp  |  Không tự ý áp dụng thông tin trên PAIN.VN để chẩn đoán và điều trị