Thứ 3, ngày 28 tháng 01 năm 2020
Khái niệm đau

Khái niệm đau

Hiệp hội quốc tế nghiên cứu về đau (IASP) định nghĩa: đau là một cảm nhận thuộc về giác quan và xúc cảm do tổn thương đang tồn tại hoặc tiềm tàng ở các mô gây nên và phụ thuộc vào mức độ nặng, nhẹ của tổn thương ấy. Cảm giác đau có thể bắt nguồn từ bất cứ một điểm nào trên đường dẫn truyền đau.

Đau theo sinh lý học thần kinh mô tả là một khái niệm trừu tượng phụ thuộc những yếu tố như: cơ địa, cảm xúc và sự chịu đựng khác nhau của từng người bệnh. (Geissner và Wurtele, 1990).

Hệ thần kinh

Hệ thần kinh

Hệ thần kinh là cơ quan phụ trách và kiểm soát mọi hoạt động chức năng của cơ thể, có cấu tạo tiến hoá nhất và cao cấp nhất, có thể phản ánh một cách tinh tế và đáp ứng thích hợp nhất đối với mọi kích thích bên ngoài hoặc những biến đổi của môi trường bên trong bằng đường dịch thể (máu, bạch huyết, dịch gian bào).

Đặc điểm của hệ thần kinh

Đặc điểm của hệ thần kinh

Hệ thần kinh tiếp thu các phản ứng kích thích ở bên ngoài và bên trong cơ thể, chọn lọc, loại trừ và tuỳ từng trường hợp có những phản ứng khác nhau. Thông qua các tổ chức khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, thậm chí rất phức tạp, để thực hiện nhiệm vụ tiếp thu và giải đáp. Như vậy, thứ nhất, hệ thần kinh giữ mối liên hệ của cơ thể đối với môi trường bên ngoài, qua đó, biểu hiện những hình thái tinh vi và phức tạp của cơ thể đối với thế giới bên ngoài; thứ hai là, điều chỉnh toàn bộ hoạt động của cơ thể; và thứ ba là, tạo mối thống nhất giữa hoạt động bên ngoài và hoạt động bên trong của cơ thể.

Dẫn truyền của hệ thần kinh

Dẫn truyền của hệ thần kinh

Hệ thần kinh có chức năng thực hiện sự thống nhất giữa cơ thể và môi trường bên ngoài, điều phối hoạt động tất cả các cơ quan và môi trường bên trong cơ thể nhờ tính cảm ứng. Những kích thích thu nhận từ các giác quan và các cảm thụ quan được phản ứng trở lại (làm co cơ, kích thích các tuyến bài tiết), nhờ các cấu trúc thần kinh truyền xung động từ cơ quan trung ương đến tận các mô, nội tạng.

Thụ thể và sợi thần kinh hướng tâm

Thụ thể và sợi thần kinh hướng tâm

Những kích thích đau trên cơ thể sẽ hoạt hoá các thụ thể đau ở các mô. Các thụ thể này sẽ biến thông tin đau thành tín hiệu điện rồi chuyển về trung ương (não). Thụ thể đau gồm 3 loại chính
Sừng sau tuỷ

Sừng sau tuỷ

Sừng sau tuỷ được chia thành nhiều lớp (lớp Rexed) (Hình 2). Các sợi C tận cùng ở lớp II, còn gọi là chất keo Rolando. Các sợi A delta tận cùng ở lớp I (vùng viền Waldeyer) và lớp V. Tại lớp V có những nơrôn hội tụ vì tại đây sẽ hội tụ những nơrôn cảm giác hướng tâm xuất xứ từ da và cả từ nội tạng và cơ - xương làm cho não, khi tiếp nhận thông tin từ dưới lên không phân biệt được chính xác nguồn gốc gây đau ở đâu (da? nội tạng? cơ - xương) và thường xác định nhầm là đau có xuất xứ từ da.
Những chất gây đau

Những chất gây đau

Có nhiều chất hoá học tham gia vào cơ chế sinh đau, đấy là những chất gây đau. Khi các tế bào bị tổn thương sẽ : + Giải phóng kali, histamin, serotonin, bradykinin. + Khởi động việc tổng hợp acid arachidonic để sản sinh ra các prostaglandin và leucotrien là những chất làm cho các thụ thể tăng cảm với các chất gây đau.

Sinh lý bệnh đau

Sinh lý bệnh đau

Đau do kích thích đau quá mức (tổn thương mô nhưng không có tổn thương thần kinh). Loại đau này rất hay gặp trong thực tế, khi kích thích đau quá mức, những thụ thể đau ở ngoại vi sẽ tiếp nhận và dẫn truyền thông tin đau về não và cảm giác đau xuất hiện
Trung tâm cảm nhận, dẫn truyền đau

Trung tâm cảm nhận, dẫn truyền đau

Con người biết được cảm giác đau vì có trung tâm nhận cảm đau ở cấu tạo lưới, đồi thị và các trung tâm khác, vỏ não.
Phân loại đau, hội chứng điển hình

Phân loại đau, hội chứng điển hình

Đau thực thể là chứng đau thường gặp với những đặc điểm:
+ Kích thích gây cảm giác đau rõ ràng.
+ Đau khu trú ở một vị trí rõ rệt - có thể quy chiếu được đau nội tại cụ thể trên vùng da bên ngoài.
+ Đau tương tự như những chứng đau thực thể khác.
+ Cơn đau giảm nếu bệnh nhân được dùng thuốc giảm đau ngoại vi và các phương pháp phong bế vô cảm.

 

PAIN.VN COPYRIGHT   |  
TRANG THÔNG TIN DỰ ÁN ĐÔNG Y VIỆT
Đau Cột sống và Thần kinh - Cơ - Khớp  |  Không tự ý áp dụng thông tin trên PAIN.VN để chẩn đoán và điều trị